Mặt nạ giấy bồi

Nguyễn Mai Anh

Cứ mỗi mùa Trung Thu đến rồi đi… Cùng với sự phát triển của xã hội, thị trường đồ chơi cho thiếu nhi dịp Trung Thu cũng thay đổi rất nhiều. Phần lớn trên thị trường là đồ chơi ngoại nhập, trong khi đó các mặt hàng đồ chơi truyền thống đã từng một thời gắn bó với biết bao thế hệ trước đây đang dần vắng bóng tại thị trường này. Tuy vậy đâu đó tại những góc phố nhỏ của Hà Nội, vẫn còn đó những người thợ cặm cụi ngày đêm để làm ra những món đồ chơi cổ truyền độc đáo như mặt nạ giấy, tàu thủy sắt tây, đèn ông sao, đầu lân sư tử… với mong muốn đến Trung Thu những món đồ chơi truyền thống của dân tộc sẽ không bị lấn át bởi đồ chơi ngoại nhập, để gìn giữ những nét tinh của ông cha ta từ các thế hệ trước đã lưu giữ lại.

Để gìn giữ được những giá trị văn hóa từ xưa của ông cha chúng ta, để thanh thiếu nhi được gắn bó với các đồ chơi truyền thống, chúng ta cần chung tay góp phần gìn giữ và bảo tồn những cái đang dần bị mất đi này. Hãy cùng hành động ngay trước khi quá muộn.

Hãy cùng đến thăm hai vợ chồng ông Hòa tại một căn gác nhỏ trên phố Hàng Than.

Hai vợ chồng ông Hòa có lẽ là những người cuối cùng còn gắn bó với những chiếc mặt nạ giấy hiện nay. Với hơn 30 năm gắn bó, trước đây vừa đi làm nhà nước vừa làm mặt nạ, nay cả hai đã về hưu nên dành hết tất cả tâm huyết vào những chiếc mặt nạ giấy. Hai vợ chồng ông làm mặt nạ quanh năm, và vẫn giữ được cách làm theo lối truyền thống. Chính vì thế tuy cùng một khuôn nhưng không chiếc mặt nạ nào giống chiếc nào, chính những nét vẽ nghộ nghĩnh, giản dị đã thổi nên cái hồn cho những chiếc mặt nạ.

Ở vào cái tuổi gần 70, ông Hòa vẫn hồn nhiên tâm sự: “chừng nào còn sức khỏe thì tôi vẫn còn làm mặt nạ giấy”.

Meet our team